Phát hiện mới giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là tình trạng rối loạn chuyển hóa trong đó có quá nhiều tế bào mỡ trong gan hay nói một cách khác là gan bị tích tụ quá nhiều mỡ. Điều này nhanh chóng gây viêm gan và suy chức năng gan.

Nhưng mới đây, các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Scripps (Florida, Hoa Kỳ) đã nghiên cứu và chế thành công một chất có thể ngăn ngừa bệnh này. Đó là chất SR9238. Các nhà khoa học cho biết, chất SR9238 có thể ức chế làm giảm tốc độ của quá trình diễn tiến dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Thậm chí, khi bệnh nhân bị bệnh, hợp chất SR9238 có thể điều trị để phục hồi sức khỏe cho người bệnh.

Để kiểm nghiệm tác dụng, các nhà khoa học đã thử nghiệm trên chuột. Sau 1 tháng thử nghiệm, họ nhận ra rằng, chất có thể làm giảm số lượng tế bào mỡ trong gan và giảm sự trình diện của gen tổng hợp mỡ trong gan lên tới 90%. Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể phục hồi được tình trạng gan nhiễm mỡ.

Với hợp chất mới được tìm ra này cho thấy đây là một hợp chất rất tiềm năng và chúng ta hoàn toàn có thể có phương pháp điều trị hữu hiệu trong tương lai.

Hồng Phong

(Theo ASC Chemical Biology, 12/2012)

Gan nhiễm mỡ cấp tính

Bà bầu và bệnh gan nhiễm mỡ
Bà bầu và bệnh gan nhiễm mỡ

Trong thai kỳ gan nhiễm mỡ cấp tính thai kỳ (GNMCTTK) là một biến chứng nghiêm trọng trong giai đoạn mang thai thường xảy ra trong 3 tháng cuối., do rối loạn chức năng TY thể trong quá trình oxy hóa acid béo dẫn đến sự tích tụ mỡ trong các tế bào gan.

Sự xâm nhập của các acid béo gây ra suy gan cấp tính, dẫn đến hầu hết các triệu chứng xuất hiện trong tình trạng này.

Bệnh xảy ra như thế nào?

Cho đến ngày nay, người ta chưa nắm rõ được cơ chế bệnh sinh cũng như nguyên nhân gây ra bệnh GNMCTTK. Theo một số các nghiên cứu thấy, bệnh là do sự rối loạn chức năng ty thể trong quá trình oxy hóa acid béo bởi thiếu men chuỗi dài 3-hydroxyacyl-CoA dehydrogenase (LCHAD), gây tích mỡ trong gan.

Continue reading “Gan nhiễm mỡ cấp tính”

Dinh dưỡng cho người bị gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh nguy hiểm. Sức khỏe người bệnh sẽ bị ảnh hưởng lớn, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Gan nhiễm mỡ là bệnh dư thừa mỡ được tích tụ trong các tế bào gan. Những người bị gan nhiễm mỡ đa phần đều không có triệu chứng, bởi vì tình trạng lắng đọng mỡ xảy ra từ từ nên các biểu hiện của nó cũng khó nhận thấy, chỉ khi nào tốc độ lắng đọng mỡ trong gan xảy ra nhanh, lúc đó gan có thể lớn, bao gan căng ra và khi đó bệnh nhân có thể có cảm giác đau tức. Continue reading “Dinh dưỡng cho người bị gan nhiễm mỡ”

Vitamin E giúp giảm gan nhiễm mỡ ở trẻ

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Học viện quốc gia về tiểu đường, tiêu hóa và bệnh thận Mỹ cho thấy, vitamin E có thể giúp cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ em.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do dùng chất cồn (NAFLD) là bệnh gan mạn tính ở trẻ em. NAFLD có thể ở hình thức steatosis (mỡ trong gan không gây tổn thương) hoặc dưới dạng non-alcoholic steatohepatitis hay còn gọi là NASH (mỡ trong gan gây viêm sưng).
Continue reading “Vitamin E giúp giảm gan nhiễm mỡ ở trẻ”

Gan nhiễm mỡ dễ bị đột quỵ

Gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ

Đối với những người bị gan nhiễm mỡ, nguy cơ bị đột quỵ có thể cao hơn gấp 3 lần so với những ai có gan khỏe mạnh.

Các nhà khoa học thuộc Bệnh viện St.Michael và Trung tâm Khoa học sức khỏe London (Anh) đã khẳng định điều này sau khi khảo sát ở hơn 300 người. Theo hãng tin ANI, đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên phát hiện mối liên hệ giữa bệnh gan nhiễm mỡ không do dùng chất cồn với chứng đột quỵ. Được biết, bệnh gan nhiễm mỡ không do dùng chất cồn là dạng bệnh thường không có triệu chứng hoặc biến chứng. Những tác nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ là béo phì, hàm lượng cholesterol cao, bệnh tiểu đường và đặc biệt là tình trạng kháng insulin.

(Theo thanhnienonline)

Gan nhiễm mỡ – căn bệnh của thời đại

Gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ (GNM) được giới chuyên môn mô tả như là việc gia tăng tích lũy chất béo, đặc biệt là triglyceride ở các tế bào gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ (GNM) được giới chuyên môn mô tả như là việc gia tăng tích lũy chất béo, đặc biệt là triglyceride ở các tế bào gan. Đối với nhiều bệnh nhân, sự tăng vượt mức chất béo trong gan có thể gây nên bệnh viêm gan do nhiễm mỡ. Continue reading “Gan nhiễm mỡ – căn bệnh của thời đại”

Đường Fructoza và bệnh gout, bệnh gan nhiễm mỡ

 

Phụ nữ cũng như nam giới hiếm khi mắc bệnh gout, chứng viêm khớp làm bùng phát các cơn đau đớn khủng khiếp và dai dẳng. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu gần đây, đồ uống có chứa đường Fructoza làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh gout ở cả nam lẫn nữ.

Các loại nước ngọt trên thị trường tiềm ẩn một lượng đường Flutoza nhiều hơn mức cần thiết, báo hiệu một xu hướng ăn uống có thể dẫn tới những chứng bệnh về khớp, bệnh gout, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tránh được, theo Martin Underwood làm việc tại đại học University of Warwick Medical School, ở Coventry, Anh, người không tham gia vào nghiên cứu này, gia tăng tỉ lệ mắc bệnh gout cũng đồng nghĩa với việc gặp nhiều rủi ro hơn cho những người mắc bệnh tim mạch.

Continue reading “Đường Fructoza và bệnh gout, bệnh gan nhiễm mỡ”

Gan nhiễm mỡ

Hiện nay rất nhiều người, đặc biệt là những người trên 40 tuổi, khi đi khám sức khỏe định kỳ hoặc lâu lâu đi khám sức khỏe tổng quát một lần, có thể kết quả siêu âm bụng cho thấy “gan nhiễm mỡ”. Khi gặp hiện tượng này, thầy thuốc thường hay cho qua và cho rằng “không có gì lo lắm đâu”.

Tuy nhiên trên thực tế lâm sàng, gan nhiễm mỡ cần phải có những thăm khám và chẩn đoán sâu hơn, kỹ lưỡng hơn. Đặc biệt những người uống rượu bia nhiều nếu bị gan nhiễm mỡ thì tiên lượng thường không tốt.

Continue reading “Gan nhiễm mỡ”

Hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em nhưng hay gặp nhất ở tuổi trung niên thừa cân hay béo phì, người bệnh đái tháo đường, những người có nồng độ cholesterol và triglyceride cao. Có rất nhiều phương cách để hỗ trợ chữa trị gan nhiễm mỡ. Tùy theo triệu chứng đi kèm để phân ra nhiều thể khác nhau, mỗi thể nên chọn món ăn, thức uống thích hợp để giúp điều trị hiệu quả

– Thể can khí uất: Người bệnh tức ngực, trướng bụng, đau tức hạ sườn phải, ăn chậm tiêu, ợ hơi, người bực dọc, dễ cáu gắt:

Continue reading “Hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ”