Nồng độ cadimi cao dễ tử vong do bệnh gan

Nồng độ cadimi cao dễ tử vong vì bệnh gan
Nồng độ cadimi cao dễ tử vong vì bệnh gan

Một nghiên cứu mới cho thấy, những người có nồng độ cadimi trong nước tiểu cao dễ tử vong do bệnh gan hơn nhiều so với những người có nồng độ thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y Johns Hopkins giải thích rằng, nồng độ cadimi trong nước tiểu cao là bằng chứng của việc phơi nhiễm lâu dài với kim loại nặng này, thường có trong khói thuốc lá và do ô nhiễm công nghiệp.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã phân tích dữ liệu từ hơn 12.700 người tham gia vào Điều tra sức khoẻ và dinh dưỡng quốc gia Hoa Kỳ. Những người có nồng độ cadimi trong nước tiểu cao nhất tăng gần 3,5 lần nguy cơ tử vong do bệnh gan so với những người có nồng độ thấp nhất.

Mối liên quan giữa cadimi và bệnh gan rõ ràng hơn ở nam giới so với phụ nữ.

Nghiên cứu được đăng tải trực tuyến trên tạp chí Journal of Gastrointestinal.

Quỳnh Chi 

Theo HD

Rối loạn gan

Rối loạn gan
Rối loạn gan

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể chức năng chính của nó là để:
• chuyển hóa hầu hết các chất dinh dưỡng được hấp thụ bởi ruột
• cửa hàng chất dinh dưỡng
• sản xuất protein
• giải độc trong máu bằng cách loại bỏ thuốc, rượu, và các hóa chất có khả năng gây hại trong máu và điều trị hóa học để họ có thể được bài tiết bởi hệ thống tiêu hóa hoặc hệ thống tiết niệu
Bởi vì gan có tiếp xúc gần gũi với các chất có hại, nó được bảo vệ chống lại bệnh tật trong hai cách chính. Đầu tiên, nó có thể tạo lại bản thân bằng cách sửa chữa hoặc thay thế mô bị thương. Thứ hai, gan có các đơn vị tế bào chịu trách nhiệm đối với nhiệm vụ tương tự. Do đó, nếu một khu vực bị tổn thương, các tế bào khác sẽ thực hiện các chức năng của phần bị thương không thời hạn hoặc cho đến khi thiệt hại đã được sửa chữa. Continue reading “Rối loạn gan”

Những thói quen không tốt cho bệnh viêm gan

Rượu không tốt cho bệnh viêm gan
Rượu không tốt cho bệnh viêm gan

Những thói quen không tốt trong cuộc sống hằng ngày là một trong những nguyên nhân cơ bản thúc đẩy sự tấn công của căn bệnh này.

1. Uống quá nhiều rượu

– Rượu sau khi vào cơ thể một lượng nhỏ thông qua quá trình trao đổi chất chủ yếu thực hiện ở gan, được bài tiết ra ngoài qua hơi thở, phổi và tuyến mồ hôi; lượng còn lại cùng với ethanol trong gan hình thành dehydrogenase, chất này rất có hại cho tế bào gan.

– Vì vậy, Rượu rất có hại cho những bệnh nhân viêm gan B mãn tính, vi rút viêm gan B và rượu khi cùng tồn tại sẽ gia tăng tổn hại cho gan, dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Continue reading “Những thói quen không tốt cho bệnh viêm gan”

Nguyên nhân gây bệnh gan

Rượu gây bệnh gan
Rượu gây bệnh gan

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới bệnh gan. Tuy nhiên các bác sĩ đã chỉ ra 2 loại nguyên nhân chính gây bệnh gan đó là: Nguyên nhân từ yếu tố bên ngoài tác động vào và nguyên nhân từ bên trong cơ thể.
Nguyên nhân từ các yếu tố bên ngoài
Cơ thể bị nhiễm độc hóa chất và rượu
Bệnh gan có thể do nguyên nhân nhiễm độc các loại hóa chất ở thể cấp như nhiễm độc chì, photpho, thuốc mê (chlorofoc), tetraclorua C…Nếu nặng sẽ gây hoại tử nhu mô gan và có nguy cơ tử vong, nếu nhẹ có thể hồi phục hoàn toàn. Nhiễm độc hóa chất rất nguy hiểm và ảnh hưởng tức thời tới gan của bệnh nhân tuy nhiên nhiễm độc hóa chất gây bệnh gan thường không nhiều. Thông thường hình thức nhiễm độc gây bệnh gan nhiều nhất là do sử dụng nhiều rượu trong một thời gian dài. Continue reading “Nguyên nhân gây bệnh gan”

7 loại thực phẩm tốt nhất cho gan

Chăm sóc gan không có nghĩa là phải thường xuyên “hỏi thăm” bác sĩ. Cách đơn giản nhất chúng ta có thể tự làm là chọn cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh.

Gan có thể được coi là một cơ quan có chức năng giải độc của cơ thể. Một số các chức năng của gan bao gồm: điều chỉnh lượng chất béo, cân bằng nội tiết tố, và trợ giúp tiêu hóa.

Gan đồng thời cũng là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể và thực hiện một loạt các nhiệm vụ, vì vậy điều quan trọng là chúng ta phải “chăm sóc” hai lá gan hết sức cẩn thận.

Continue reading “7 loại thực phẩm tốt nhất cho gan”

Nguy cơ bùng phát xơ gan trong tương lai

Xơ gan là một trong “tứ chứng nan y”, với thói quen uống rượu bia tràn lan, ăn uống lại không đảm bảo vệ sinh như ở phần đông người Việt Nam, xơ gan trở thành căn bệnh khá phổ biến.

Diễn biến của xơ gan rất âm thầm, nhưng đến giai đoạn bùng phát, nó không thể chữa khỏi và gây tử vong tới 60% trong năm đầu tiên. Xơ gan là một bệnh mạn tính toàn thân tổn thương chủ yếu là cấu trúc của gan bị biến dạng do sự tăng sinh và xơ hóa của tổ chức gan, hình thành các cục tại mô gan. Biểu hiện lâm sàng chủ yếu là chức năng gan giảm và một loạt triệu chứng do tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

Continue reading “Nguy cơ bùng phát xơ gan trong tương lai”

Bệnh sán lá gan và thuốc trị

Sán lá gan là một ký sinh trùng sống ký sinh ở các động vật ăn cỏ như trâu, bò, cừu, dê… Chu kỳ sinh sản của sán lá gan lớn cần phải có môi trường nước và vật chủ trung gian là các loài ốc nước ngọt. Các loại động vật ăn cỏ ăn phải ấu trùng hoặc người không may ăn phải các loại rau, củ thủy sinh có chứa ấu trùng thì sẽ mắc bệnh sán lá gan lớn.

Continue reading “Bệnh sán lá gan và thuốc trị”

Viêm gan mạn tính tự miễn

Viêm gan mạn tính tự miễn được định nghĩa là bệnh viêm gan mạn tính chưa rõ nguyên nhân với sự sai lạc trong phản ứng miễn dịch và có yếu tố di truyền.

Có những loại viêm gan tự miễn nào?

Bệnh chủ yếu xảy ra ở phụ nữ với biểu hiện tăng globulin máu, có kháng thể lưu hành trong máu và phối hợp với HLA – DR3 và HLA – DR4. Bệnh cần được phân biệt với phản ứng tự miễn dịch thứ phát sau nhiễm virut viêm gan. Bệnh thường đáp ứng với điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch, nếu không được điều trị sẽ tiến triển liên tục tới xơ gan và suy gan, tỷ lệ tử vong cao. Hiện nay, viêm gan mạn tính tự miễn được chia 3 loại:

Continue reading “Viêm gan mạn tính tự miễn”

Bí quyết chăm sóc gan

Chăm sóc gan
Chăm sóc gan
Gan đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa, trao đổi chất và sản xuất những enzyme thiết yếu.

Gan là một trong những bộ phận thiết thực nhất của cơ thể con người. Thường được gọi là “nguồn năng lượng của cơ thể”, gan đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa, trao đổi chất và sản xuất những enzyme thiết yếu.

Continue reading “Bí quyết chăm sóc gan”