Các dược liệu trị bệnh gan

Thông tin tổng quan về các bài thuốc đạt hiệu quả điều trị:

hiem muon

đái tháo đường

Trong các loại dược thảo có tác dụng lợi mật, trị viêm gan, ác-ti-sô chiếm một vị trí quan trọng. Nó làm tăng mạnh lượng mật bài tiết, tăng lượng nước tiểu và nồng độ urê trong nước tiểu, giảm lượng urê và cholesterol trong máu.

Ác-ti-sô được dùng làm thuốc thông mật, điều trị hỗ trợ trong các bệnh viêm gan, suy gan. Dạng dùng là lá tươi hoặc khô (liều tương đương 2-10 g lá khô một ngày), sắc uống hoặc nấu cao rồi bào chế thành viên, hay chiết xuất thành dạng cao lỏng tinh chế, dùng dưới hình thức giọt.

Viên cynaraphytol chứa 200 mg cao tinh chế từ lá tươi ác-ti-sô. Ngày dùng 2-4 viên. Trà túi lọc ác-ti-sô được bào chế từ các bộ phận của cây với tỷ lệ: thân 40%, rễ 40%, hoa 20%. Mỗi túi chứa 2 g, liều dùng không hạn chế. Continue reading “Các dược liệu trị bệnh gan”

Viêm gan do rượu

Ở nước ta, tại các bệnh viện đều cho thấy có rất nhiều bệnh nhân nhập viện vì bệnh gan do rượu và số lượng bệnh nhân ngày càng có khuynh hướng gia tăng. Ở các khoa gan mật luôn có khoảng 1/4 số bệnh nhân nằm điều trị bị bệnh xơ gan, trong đó có hai nguyên nhân chính gây bệnh xơ gan là viêm gan siêu vi B và viêm gan do rượu.

Một phần bệnh nhân bị tử vong do các biến chứng của xơ gan như phù, tràn dịch đa màng, hôn mê gan, xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch thực quản..Một số khác tiến triển thành ung thư gan.

Continue reading “Viêm gan do rượu”

Bài thuốc quý chữa viêm gan A

Thông tin tổng quan về các bài thuốc đạt hiệu quả điều trị:

hiem muon

đái tháo đường

Hồng trà bài thuốc quý chữa viêm gan A
Hồng trà bài thuốc quý chữa viêm gan A

Bài thuốc này đã trải qua thử nghiệm nhiều lần ở trẻ em và cho kết quả rất khả quan, chỉ số vàng mật giảm mạnh, chức năng gan phục hồi nhanh, không có di chứng về sau, tỷ lệ chở thành mãn tính rất thấp.

Cách pha chế như sau:

Hồng trà 5 gam, đường glucose 30 gam, đường trắng 100 gam pha vào nước sôi 100 độ C, trở thành mầu đỏ thẫm, thêm vào 100 gam nước nữa tạo thành “nước đường hồng trà”. Continue reading “Bài thuốc quý chữa viêm gan A”

Món ăn cho người viêm gan A

Thông tin tổng quan về các bài thuốc đạt hiệu quả điều trị:

hiem muon

đái tháo đường

Viêm gan A là bệnh gan truyền nhiễm, bệnh phát nhiều ở 2 mùa thu – đông. Dưới đây là những món ăn dành cho người bị bệnh này.
Theo y học cổ truyền, nguyên nhân chủ yếu do thấp nhiệt gây ra bệnh. Triệu chứng: lúc mới bị, người thấy mệt mỏi, phát nhiệt, sợ lạnh, kế đến là kém ăn, bụng trên trướng đầy, mặt và mắt rồi da toàn thân nhiễm vàng, đau vùng gan. Continue reading “Món ăn cho người viêm gan A”

Mai ba ba trị bệnh xơ gan

Mai ba ba chữa bệnh xơ gan
Mai ba ba chữa bệnh xơ gan

Cách lấy mai ba ba

Ba ba bắt về, cắt cổ lấy tiết hứng ngay vào ít rượu, rồi cho cả con vào nồi nước sôi, đun trong 1-2 giờ, vớt ra, gỡ lấy mai, để nguyên hoặc ngâm nước phèn một đêm (20g phèn cho 1kg mai), rồi cạo sạch thịt và màng, phơi khô. Nếu lấy mai ở con vật còn sống thì tốt hơn (không dùng mai đã cắt nhỏ nấu ăn).

Mai ba ba hình bầu dục hay hình trứng rộng, trên dưới phẳng, dài 10-20cm, rộng 8,5 – 16,5cm, nhô dần lên ở phía giữa, mặt lưng màu xám đen hoặc lục đen loang lổ, hơi sáng bóng, có nhiều nếp vân nhăn. Mặt bụng màu trắng đục là một khung gồm xương sống chạy dọc ở giữa, có 8 đốt, mỗi đốt mang hai xương sườn thẳng hàng, uốn vào phía trong. Chất cứng chắc. Thứ mai to bản, dày chắc, không sót thịt và màng là loại tốt. Continue reading “Mai ba ba trị bệnh xơ gan”

Món ăn điều trị xơ gan

Theo y học cổ truyền, bệnh xơ gan thuộc bệnh danh “cổ trướng, chứng  tích”. Chế độ ăn uống sẽ có tác dụng hỗ trợ trong điều trị bệnh. Dưới đây là cách chế biến một số món ăn dùng cho người xơ gan theo lương y Quốc Trung.

1. Cá trạch nấu đậu phụ

+ Nguyên liệu: Cá trạch 400g, đậu phụ 200g, cùng các gia vị. Continue reading “Món ăn điều trị xơ gan”

Cà phê giúp giảm xơ gan

Bệnh nhân viêm gan C uống đều đặn hơn 2 tách cà phê mỗi ngày sẽ giảm được bệnh xơ gan, tờ The Times of India đưa tin. Các chuyên gia thuộc Học viện Quốc gia bệnh tiểu đường, tiêu hóa và thận (Mỹ) mới tiến hành một nghiên cứu và nhận thấy đưa vào cơ thể 308 mg caffeine mỗi ngày có tác dụng chữa bệnh đối với người mắc bệnh viêm gan C.

Continue reading “Cà phê giúp giảm xơ gan”

Đông y trị xơ gan cổ trướng

Kỳ I: Các thể xơ gan theo Đông y

Xơ gan là một bệnh thường có ở Việt Nam, là một bệnh nặng, nhất là đã có cổ trướng hoặc đã vàng da. Bệnh được ổn định lâu hay mau phụ thuộc chủ yếu vào chế độ làm việc, chế độ dinh dưỡng và việc phòng tránh các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc…

Nhưng nói chung xơ gan tiên lượng rất xấu. Tuy đã điều trị ở bệnh viện, nhưng tỷ lệ tử vong khá cao. Vì vậy việc phòng bệnh để tránh mắc bệnh viêm gan, dẫn đến xơ gan là rất quan trọng, cần hiểu biết để phòng tránh. Continue reading “Đông y trị xơ gan cổ trướng”

Rượu và bệnh xơ gan

I. Mở đầu

Bệnh xơ gan là do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, trong đó rượu là nguyên nhân phổ biến. Ở Pháp, nơi sản xuất rượu vang nổi tiếng với khoảng 80% dân chúng uống rượu, xơ gan do rượu chiếm khoảng 10% và tử vong do xơ gan đứng hàng thứ tư sau các bệnh ung thư.
Tuy nhiên trong vòng 20 năm trở lại, tỷ lệ chết vì xơ gan rượu ở Pháp và Mỹ giảm có lẽ do có sự vận động mạnh mẽ và có hiệu quả của chính phủ cũng như do sự thay đổi lối sống.

II. Tác hại của rượu, bia

Continue reading “Rượu và bệnh xơ gan”

Xơ gan (cirrhosis of the liver)

1. Định nghĩa
“Xơ gan là một bệnh mạn tính, xơ xâm nhập phát triển nhiều làm gan cứng chắc, trên mặt gan xuất hiện những hạt nhỏ như đầu đinh.
Hình ảnh đặc trưng là nhu mô gan được thay thế bằng tổ chức xơ và những ổ tế bào gan tái tạo. Gan mất đi cấu trúc và chức năng bình thường”.
Xơ gan đồng nghĩa với bệnh gan giai đoạn cuối, không có khả năng hồi phục, do Laennec mô tả năm 1819.
Xơ gan
2. Bệnh sinh Continue reading “Xơ gan (cirrhosis of the liver)”