Viêm gan mạn tính tự miễn

Viêm gan mạn tính tự miễn được định nghĩa là bệnh viêm gan mạn tính chưa rõ nguyên nhân với sự sai lạc trong phản ứng miễn dịch và có yếu tố di truyền.

Có những loại viêm gan tự miễn nào?

Bệnh chủ yếu xảy ra ở phụ nữ với biểu hiện tăng globulin máu, có kháng thể lưu hành trong máu và phối hợp với HLA – DR3 và HLA – DR4. Bệnh cần được phân biệt với phản ứng tự miễn dịch thứ phát sau nhiễm virut viêm gan. Bệnh thường đáp ứng với điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch, nếu không được điều trị sẽ tiến triển liên tục tới xơ gan và suy gan, tỷ lệ tử vong cao. Hiện nay, viêm gan mạn tính tự miễn được chia 3 loại:

Continue reading “Viêm gan mạn tính tự miễn”

6 loại trà dược cho người viêm gan

Trà dược cho bệnh viêm gan
Trà dược cho bệnh viêm gan

Viêm gan thuộc phạm vi các chứng hoàng đản của y học cổ truyền, chủ yếu là chỉ bệnh viêm gan, xơ gan hay viêm túi mật. Bệnh thường biểu hiện qua các triệu chứng hay mệt mỏi, chán ăn, giảm cân, đau hạ sườn phải, sốt nhẹ, nước tiểu vàng sẫm, có kèm theo vàng da, vàng mắt. Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan. Nguyên nhân là do cơ thể suy nhược, ăn uống không hợp lý, tình chí không thoải mái, can không được sơ tiết thường làm tổn thương tỳ vị. Tỳ vị hư nhược, hàn thấp hoặc thấp nhiệt uất kết ở trung tiêu lại gặp phải thời khí ôn dịch dễ dẫn đến viêm gan. Để điều trị, Đông y có nhiều cách chữa hiệu quả. Xin giới thiệu một số bài trà dược tốt cho người viêm gan, giúp tăng cường chức năng gan, phòng chữa bệnh này.

Continue reading “6 loại trà dược cho người viêm gan”

Gan nhiễm mỡ dễ bị đột quỵ

Gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ

Đối với những người bị gan nhiễm mỡ, nguy cơ bị đột quỵ có thể cao hơn gấp 3 lần so với những ai có gan khỏe mạnh.

Các nhà khoa học thuộc Bệnh viện St.Michael và Trung tâm Khoa học sức khỏe London (Anh) đã khẳng định điều này sau khi khảo sát ở hơn 300 người. Theo hãng tin ANI, đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên phát hiện mối liên hệ giữa bệnh gan nhiễm mỡ không do dùng chất cồn với chứng đột quỵ. Được biết, bệnh gan nhiễm mỡ không do dùng chất cồn là dạng bệnh thường không có triệu chứng hoặc biến chứng. Những tác nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ là béo phì, hàm lượng cholesterol cao, bệnh tiểu đường và đặc biệt là tình trạng kháng insulin.

(Theo thanhnienonline)

Viêm gan virut và lây nhiễm

Viêm gan và lây  nhiễm
Viêm gan và lây nhiễm
Nhiều người đã biết viêm gan do virut có thể lây truyền qua thức ăn ô nhiễm hay dùng chung kim tiêm nhưng loại bệnh phá hoại gan này còn có thể lây truyền qua con đường tình dục.

Có bao nhiêu loại viêm gan virut? Ba loại viêm gan chính là viêm gan A, viêm gan B và viêm gan C.

Có phải mọi thể viêm gan virut đều có thể lây truyền qua đường tình dục? Cả ba thể viêm gan virut A, B và C đều có thể lây truyền qua đường tình dục nhưng viêm gan C ít gặp hơn. Continue reading “Viêm gan virut và lây nhiễm”

Người mắc bệnh viêm gan nên ăn gì?

Thực phẩm cho bệnh gan
Thực phẩm cho bệnh gan

Người bị bệnh viêm gan B không cần phải quá chú trọng đến việc ăn kiêng nhưng cần thanh đạm, dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng. Dinh dưỡng hợp lý có lợi cho tế bào gan phục hồi và tái sinh, tăng cường chức năng miễn dịch, thúc đẩy chức năng gan hồi phục.

Người bị viêm gan B nên chú ý những điểm sau đây:

Đảm bảo đầy đủ vitamin

 Thực phẩm cung cấp vitamin A phong phú có sữa bò, lòng đỏ t Continue reading “Người mắc bệnh viêm gan nên ăn gì?”

Uống rượu nhiều coi chừng viêm gan

Uống nhiều rượu mắc bệnh gan
Uống nhiều rượu mắc bệnh gan

Rượu bia chừng mực trong ngày tết vừa thể hiện văn hóa, vừa giữ gìn sức khỏe. Tất niên, họp mặt, hội hè… cuối năm thường là dịp để các “chiến hữu” cụng ly thử đô nhau.

Tuy nhiên, đằng sau ly bia, rượu là còn cả một câu chuyện dài tập trong… bệnh viện và nhiều vi phạm pháp luật như giết người, cưỡng dâm, quậy phá.

Continue reading “Uống rượu nhiều coi chừng viêm gan”