Bệnh sán lá gan và thuốc trị

Sán lá gan là một ký sinh trùng sống ký sinh ở các động vật ăn cỏ như trâu, bò, cừu, dê… Chu kỳ sinh sản của sán lá gan lớn cần phải có môi trường nước và vật chủ trung gian là các loài ốc nước ngọt. Các loại động vật ăn cỏ ăn phải ấu trùng hoặc người không may ăn phải các loại rau, củ thủy sinh có chứa ấu trùng thì sẽ mắc bệnh sán lá gan lớn.

Continue reading “Bệnh sán lá gan và thuốc trị”

Món ăn giúp trị viêm gan mạn

Những bài thuốc hay có thể bạn quan tâm !

benh dau lung

thoai hoa dot song co

benh thoai hoa dot song co

thoái hóa cột sống

Món ăn trị viêm gan
Món ăn trị viêm gan
Trong trị liệu bệnh chứng, Đông y có nhiều cách như dùng thuốc thang, thuốc hoàn tán, cứu và châm cứu… nhưng đặc biệt là món ăn thuốc vừa tiện lợi, lại dễ ăn khiến cho mỗi khi người bệnh uống thuốc mà vẫn cho rằng là món ăn chứ không phải là thuốc.

Song trong trị liệu chứng viêm gan mạn vấn đề ăn uống nhiều khi còn quan trọng hơn cả dùng thuốc. Đông y có những món ăn bài thuốc giúp chữa trị hoặc hỗ trợ quá trình trị liệu chứng viêm gan mạn, đã được kiểm chứng trên thực tế và có thể áp dụng trong điều kiện gia đình. Tùy vào bệnh cảnh biểu hiện mà chọn lựa sử dụng sao cho phù hợp, an toàn. Continue reading “Món ăn giúp trị viêm gan mạn”

Phòng tránh gan nhiễm mỡ

Phòng bệnh gan nhiễm mỡ
Phòng bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có thể là hậu quả của tình trạng uống nhiều rượu, mắc các bệnh về chuyển hoá, do sử dụng thuốc và các rối loạn về dinh dưỡng. Dưới đây xin giới thiệu 3 bước giúp bạn tránh nỗi lo gan nhiễm mỡ:

Trước tiên, không nên uống quá nhiều rượu. Theo quan niệm của Đông y rượu có thể sinh thấp nhiệt, những người thường xuyên uống quá nhiều rượu sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Vậy nên nếu bạn có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên nhớ kiêng rượu bia.

Thứ hai, chú ý khi lựa chọn thức ăn phải ăn cả rau quả và thịt cá. Những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ tốt nhất không nên ăn hàng quán mà hãy về nhà ăn cơm sẽ điều chỉnh được tốt hơn. Bạn lựa chọn ăn những thực phẩm có hàm lượng protein cao như trứng gà, cá, đậu phụ, bí đao… Continue reading “Phòng tránh gan nhiễm mỡ”

Điều trị viêm gan B như thế nào?

Viêm gan B, điều trị thế nào
Viêm gan B, điều trị thế nào

Tôi đang mang thai được 3 tháng, đi khám bệnh phát hiện HbeAg và HbsAg đều dương tính. Các chỉ số men gan là: AST(GOT)=14 và ALT( GPT)=11. Vậy xin bác sĩ cho biết tôi sẽ phải điều trị như thế nào cho bản thân và con tôi sau khi sinh?
Dương Thị Hồng Loan (Bình Dương)
Bạn đi khám và xét nghiệm cho kết quả HBeAg và HBsAg dương tính có nghĩa là bạn đã nhiễm virut viêm gan B, các chỉ số men gan AST(GOT)=14 và ALT(GPT)=11 là kết quả bình thường, tuy nhiên phải hỏi thêm là ngoài ra bạn có biểu hiện bất thường gì khác không ví dụ như mệt mỏi, chán ăn, đi tiểu vàng, vàng da, vàng mắt. Continue reading “Điều trị viêm gan B như thế nào?”

Áp-xe gan do Amíp

Áp xe gan do virut
Áp xe gan do virut

Đây là bệnh nhiễm khuẩn gan mật thường gặp ở Việt Nam. Bệnh do khối mủ nằm khu trú trong nhu mô gan. Áp-xe gan có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên: do vi khuẩn, do ký sinh trùng đường ruột gồm amip và sán lá gan lớn, trong đó nguyên nhân do amip là chủ yếu. Continue reading “Áp-xe gan do Amíp”