Chế độ ăn cho bệnh gan

Chế độ ăn bệnh gan
Chế độ ăn bệnh gan

Gan là một cơ quan quan trọng của cơ thể có chức năng tổng hợp các chất cần thiết cho cơ thể, chuyển hóa các chất gây độc để thải ra ngoài, giải độc cho cơ thể. Viêm gan và xơ gan là hai bệnh thường gặp ở gan, gây ra các tổn thương tế bào nhu mô gan có thể ở dạng teo, xơ hóa, thâm nhiễm mỡ, hoại tử. Để bảo vệ gan, tránh hoặc hạn chế tổn thương cho gan và giúp mau lành, người bệnh cần ăn uống đúng cách.

Chế độ ăn theo từng giai đoạn

Giai đoạn viêm cấp tính: Mặc dù bị tổn thương nhưng gan vẫn phải làm việc, nên ăn uống phải nhằm mục đích giảm bớt gánh nặng cho gan nhưng vẫn bồi bổ được cho gan. Muốn thế cần cho bệnh nhân ăn thức ăn lỏng, mềm như cháo, bột đậu nành, bột sắn. Continue reading “Chế độ ăn cho bệnh gan”

Sống trác táng, dễ bệnh gan

Uống nhiều bia rượu dễ bệnh gan
Uống nhiều bia rượu dễ bệnh gan

Gan không chỉ là cơ quan tất bật với nhiều chức năng quan trọng đến độ được thầy thuốc đặt tên là “phòng thí nghiệm” của cơ thể mà còn là thành phần có khả năng chịu đựng ghê gớm.

Bằng chứng là gan cả đời phải tiếp xúc và tích lũy độc chất nhưng không hề ngã bệnh trong ngày một ngày hai. Gan thường chỉ hết khỏe sau khi đã nhiều ngày bị gia chủ đối xử tệ bạc qua nếp sinh hoạt tự đầu độc bằng bia, rượu, lối sống trác táng… Vì khả năng chịu đòn quá giỏi nên gan ít khi “than vãn” dù đã lảo đảo, ít khi biểu lộ triệu chứng dù đã tổn thương. Cũng vì thế nên nhiều khi chúng ta không phát hiện kịp thời bệnh gan.

Continue reading “Sống trác táng, dễ bệnh gan”

Gan nhiễm mỡ cấp tính

Bà bầu và bệnh gan nhiễm mỡ
Bà bầu và bệnh gan nhiễm mỡ

Trong thai kỳ gan nhiễm mỡ cấp tính thai kỳ (GNMCTTK) là một biến chứng nghiêm trọng trong giai đoạn mang thai thường xảy ra trong 3 tháng cuối., do rối loạn chức năng TY thể trong quá trình oxy hóa acid béo dẫn đến sự tích tụ mỡ trong các tế bào gan.

Sự xâm nhập của các acid béo gây ra suy gan cấp tính, dẫn đến hầu hết các triệu chứng xuất hiện trong tình trạng này.

Bệnh xảy ra như thế nào?

Cho đến ngày nay, người ta chưa nắm rõ được cơ chế bệnh sinh cũng như nguyên nhân gây ra bệnh GNMCTTK. Theo một số các nghiên cứu thấy, bệnh là do sự rối loạn chức năng ty thể trong quá trình oxy hóa acid béo bởi thiếu men chuỗi dài 3-hydroxyacyl-CoA dehydrogenase (LCHAD), gây tích mỡ trong gan.

Continue reading “Gan nhiễm mỡ cấp tính”