Chè mát gan

Chè mát gan
Chè mát gan

Gan đóng một vai trò sống còn trong việc điều hòa các diễn tiến của sự sống của bạn. Gan thực hiện nhiều chức năng thiết yếu cho cuộc sống,. Gan giúp biến đổi thức ăn thành những chất cần thiết cho sự sống và phát triển. Nó cũng sản xuất ra nhiều chất quan trọng, cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Gan là cơ quan chuyển hoá các thuốc được hấp thụ từ đường tiêu hoá thành dạng cơ thể có thể hấp thụ được. Ngoài ra gan cũng là cơ quan cực kì quan trọng giúp giải độc và bài tiết các chất độc trong cơ thể. Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn đã nghiên cứu và điều chế từ những thảo dược thiên nhiên để điều chế thành công Chè mát gan. Continue reading “Chè mát gan”

Châm cứu trị bệnh gan

Tuyển chọn các bài thuốc hay có thể bạn quan tâm !

benh hiem muon

benh tieu duong

Châm cứu chữa bệnh gan
Châm cứu chữa bệnh gan

1. Đại cương
Y học cổ truyền cho rằng bệnh về gan thuộc vào chứng hoàng đản với các triệu chứng điển hình như: da vàng, mắt vàng…Gan là cơ quan tồn trữ đồng thời là tiền đồn an ninh trong cơ thể, có trách nhiệm thanh lọc cái xấu, tiếp thu cái tốt để chuyển hóa về tim phân phối nuôi cơ thể. Người yếu gan cơ thể dễ bị nhiễm độc, nhất là do thức ăn uống. Gan không chịu được sự cấp bức và rất thích dịu ngọt là những chất làm ổn định và bổ gan.
2. Phân loại bệnh gan
 Can hư (yếu gan): Thấy đầu choáng váng, mắt khô, da vàng xanh, đau gân, đau xương, bứt rứt khó chịu, da thịt hâm hâm nóng, đó là triệu chứng can hư (yếu gan).
 Can thực (gan bị ứ đầy): Đau nhói phía hông trái, đầu nhức lâm râm liên tục không ngớt, bụng hay đau có khi nổi cục cộm lên ở hoong trái, đau bụng dưới, hay ói, nấc cục, ngực đầy tức, đó là chứng can thực (gan bị ứ đầy).
 Can hàn (gan lạnh): Đau xói bụng dưới, dái teo, nóng lạnh như sốt rét mà không có cữ nhứt định là chứng can hàn (gan lạnh).
 Can nhiệt (nóng gan): Hay xây xẩm, mắt đỏ nhức, miệng đắng, khát nước, hông đau, da khô ngứa sần cục, hay nhức ngứa hai lỗ tai, dái thòng, lưỡi đỏ, đi tiểu nhiều lần nước tiểu vàng là chứng can nhiệt (nóng gan). Continue reading “Châm cứu trị bệnh gan”

Bảo vệ gan khỏi các nguy cơ gây bệnh

Rau quả bảo vệ gan
Rau quả bảo vệ gan

Gan có vai trò quan trọng với sự sống của mỗi người. Nhiệm vụ của gan là vô cùng quan trọng, gan giúp:

–        Biến đổi thức ăn thành những chất cần thiết cho sự sống và phát triển.

–        Sản xuất ra nhiều chất quan trọng sử dụng cho cơ thể.

–        Chuyển hoá các thuốc được hấp thụ từ đường tiêu hoá thành dạng cơ thể có thể dùng được, và

–        Giải độc và bài tiết các chất độc trong cơ thể.

Chính vì gan thực hiện nhiều chức năng một lúc nên đồng nghĩa với việc nó cũng dễ bị “ốm” nếu không được chăm sóc và bảo vệ cẩn thận. Để bảo vệ lá gan của mình bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau đây: Continue reading “Bảo vệ gan khỏi các nguy cơ gây bệnh”

Nguyên nhân gây bệnh gan

Rượu gây bệnh gan
Rượu gây bệnh gan

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới bệnh gan. Tuy nhiên các bác sĩ đã chỉ ra 2 loại nguyên nhân chính gây bệnh gan đó là: Nguyên nhân từ yếu tố bên ngoài tác động vào và nguyên nhân từ bên trong cơ thể.
Nguyên nhân từ các yếu tố bên ngoài
Cơ thể bị nhiễm độc hóa chất và rượu
Bệnh gan có thể do nguyên nhân nhiễm độc các loại hóa chất ở thể cấp như nhiễm độc chì, photpho, thuốc mê (chlorofoc), tetraclorua C…Nếu nặng sẽ gây hoại tử nhu mô gan và có nguy cơ tử vong, nếu nhẹ có thể hồi phục hoàn toàn. Nhiễm độc hóa chất rất nguy hiểm và ảnh hưởng tức thời tới gan của bệnh nhân tuy nhiên nhiễm độc hóa chất gây bệnh gan thường không nhiều. Thông thường hình thức nhiễm độc gây bệnh gan nhiều nhất là do sử dụng nhiều rượu trong một thời gian dài. Continue reading “Nguyên nhân gây bệnh gan”

Thuốc chữa bệnh gan.

Cũng giống như các cơ quan nội tạng khác thì vai trò của lá gan là rất quan trọng với sự sống của mỗi con người. Gan đóng vai trò sống còn trong việc điều hòa các diễn tiến của sự sống của bạn. Cơ quan phức tạp này thực hiện nhiều chức năng thiết yếu cho cuộc sống. Một người thiếu gan thì không thể sống được. Cũng chính bởi gan thực hiện nhiều công việc đóng vai trò quan trọng trong sự sống của mỗi người nên gan cũng dễ bị nhiễm bệnh hơn so với một số bộ phận khác trên cơ thể. Kết quả điều tra cho thấy: có trên 400 triệu người trên thế giới mắc bệnh viêm gan B mãn tính trong đó có tới 280 triệu người là người thuộc vùng Châu Á. Bệnh viêm gan B gây ra 60%-80% các trường hợp ung thư gan trên toàn thế giới. Bệnh viêm gan B dễ lây hơn HIV (siêu vi gây bệnh AIDS) từ 50 tới 100 lần. Còn ở Việt Nam có khoảng 20% dân số có các bệnh liên quan tới gan như các bệnh viêm gan, xơ gan, viêm gan virus và đặc biệt là ung thư gan – một trong những nguyên nhân gây ra tử vong cao nhất ở Việt Nam. Continue reading “Thuốc chữa bệnh gan.”