Nồng độ cadimi cao dễ tử vong do bệnh gan

Nồng độ cadimi cao dễ tử vong vì bệnh gan
Nồng độ cadimi cao dễ tử vong vì bệnh gan

Một nghiên cứu mới cho thấy, những người có nồng độ cadimi trong nước tiểu cao dễ tử vong do bệnh gan hơn nhiều so với những người có nồng độ thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y Johns Hopkins giải thích rằng, nồng độ cadimi trong nước tiểu cao là bằng chứng của việc phơi nhiễm lâu dài với kim loại nặng này, thường có trong khói thuốc lá và do ô nhiễm công nghiệp.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã phân tích dữ liệu từ hơn 12.700 người tham gia vào Điều tra sức khoẻ và dinh dưỡng quốc gia Hoa Kỳ. Những người có nồng độ cadimi trong nước tiểu cao nhất tăng gần 3,5 lần nguy cơ tử vong do bệnh gan so với những người có nồng độ thấp nhất.

Mối liên quan giữa cadimi và bệnh gan rõ ràng hơn ở nam giới so với phụ nữ.

Nghiên cứu được đăng tải trực tuyến trên tạp chí Journal of Gastrointestinal.

Quỳnh Chi 

Theo HD

Giảm nguy cơ ung thư gan nhờ tập thể dục đều đặn

Giảm ung thư gan nhờ tập thể dục
Giảm ung thư gan nhờ tập thể dục

Các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ cho biết, những bệnh nhân có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan (dạng phổ biến nhất của ung thư gan) có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách tập thể dục thường xuyên.

BS. Jean Francois Dufour, Bệnh viện ĐH Bern đã nghiên cứu trên 2 nhóm chuột có hoạt động thể chất và nhóm ít vận động. Nhóm hoạt động thể chất chạy trên máy chạy bộ cơ 60 phút/ngày trong 5 ngày/tuần. Sau 32 tuần tập thể dục thường xuyên, 71% những con chuột có chế độ ăn thông thường phát triển các khối u lớn hơn 10mm. Trong khi đó, tỉ lệ này ở nhóm chuột ít vận động là 100%. Số lượng và khối lượng trung bình của các khối u ung thư biểu mô tế bào gan trong nhóm có hoạt động thể chất cũng giảm so với nhóm ít vận động. BS. Dufour cho biết, các dữ liệu cho thấy những lợi ích đáng kể của việc tập thể dục thường xuyên đối với sự phát triển ung thư biểu mô tế bào gan. Trong một tuyên bố, ông Dufour cho hay, những lối sống tĩnh tại và không lành mạnh dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ không cồn, có thể dẫn đến ung thư gan sau này.

Minh Trường (Theo BBC, 4/2013)

Điều trị viêm gan mãn tính bằng nghệ trắng

Nghệ trắng trị bệnh viêm gan mãn tính
Nghệ trắng trị bệnh viêm gan mãn tính

Nghệ trắng hay còn gọi là nghệ rừng, nghệ xanh, là loại gia vị rất được ưa chuộng để chế biến thức ăn. Theo YHCT, nghệ trắng có vị cay, đắng, tính hàn, quy vào các kinh tâm, phế, can, có tác dụng hành khí, giải uất, phá ứ lương huyết nên được dùng để trị các chứng kinh nguyệt không đều, có kinh đau bụng, viêm gan vàng da, ho gà, đau nhức gân cốt, cơ nhục, đau tức ngực và mạng sườn, bụng đầy trướng. Dưới đây xin giới thiệu một số bài thuốc chữa bệnh cụ thể từ nghệ trắng để bạn đọc tham khảo và áp dụng khi cần.

Trị đau vùng gan, hoặc viêm gan mạn tính: nghệ trắng, thanh bì, nga truật, (sao vàng), chỉ xác (thái chỉ, sao vàng), lá móng tay (sao khô), sơn tra, thảo quyết minh, mộc thông, tô mộc, huyết giác đều sao vàng, đồng lượng 10 – 12g. Sắc uống, ngày một thang, chia 3 lần, trước bữa ăn. Uống liền 3 – 4 tuần.

Trị sỏi túi mật: nghệ trắng (sao khô), chỉ xác, đại hoàng, xuyên luyện tử, sài hồ đều sao vàng, diên hồ sách (chích giấm), mỗi vị 9g; nhân trần, kim tiền thảo đều sao khô, mỗi vị 30g; mộc hương (vi sao) 6g. Sắc uống, ngày một thang, chia 3 lần, trước bữa ăn. Uống liền 3 – 4 tuần.

Trị băng huyết, đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều: nghệ trắng 12g, cỏ mực tươi 30g, hương phụ (tứ chế) 16g, ngải cứu (sao tồn tính) 16g. Sắc uống ngày một thang tới hết băng huyết. Nếu đau bụng kinh, thêm vào thang thuốc trên, tô mộc 16g. Sắc uống, ngày một thang, chia 3 lần trước bữa ăn, vào trước kỳ kinh độ 2 tuần. Uống liền 2 tuần. Có thể lại uống tiếp vài liệu trình nữa vào trước các kỳ kinh lần sau. Nếu chỉ do kinh nguyệt không đều, có thể lấy nghệ trắng, sinh địa, mỗi vị 6g hầm với xương lợn ăn, ngày một lần. Tuần ăn 3 – 4 lần.

Trị đau thắt vùng ngực, đau mạch vành: nghệ trắng, đan sâm, hồng hoa, diên hồ sách (chích giấm), đương quy (chích rượu), mỗi vị 9g; giáng hương 4,5g; tam thất, hổ phách, mỗi vị 3g. Tam thất và hổ phách tán bột mịn chia làm hai phần để uống với nước sắc của các vị thuốc trên, trước bữa ăn 1,5 – 2 giờ. Uống liền 3 – 4 tuần. Tùy theo bệnh tình, có thể lặp lại liệu trình mới.

Trị ho gà: nghệ trắng 20g, rửa sạch giã nát, thêm 20ml rượu trắng 300 vừa đủ ướt, cho vào chén nhỏ, hấp lên mặt nồi cơm sôi, hoặc đun cách thủy trong 1 giờ, gạn lấy dịch chiết uống, ngày 2 – 3 lần. Uống tới khi các triệu chứng thuyên giảm.

  GS.TS. Phạm Xuân Sinh

Theo SKDS