Nguyên nhân và triệu chứng thường gặp của viêm gan

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan
Nguyên nhân gây bệnh viêm gan

Nguyên nhân bệnh viêm gan

Bệnh viêm gan có nguyên nhân do virut, ngoài ra bệnh còn phát sinh do một số nguyên nhân khác:

Rượu, thuốc, hóa chất

Viêm gan có thể được gây ra bởi tổn thương gan do uống rượu quá nhiều. Điều này đôi khi được gọi là bệnh viêm gan do rượu. Rượu gây ra tình trạng gan bị viêm và sưng. Nguyên nhân khác bao gồm lạm dụng thuốc hoặc tiếp xúc với các chất độc.

Bệnh tự miễn

Bệnh Viêm gan tự miễn là một bệnh gan dạng viêm hoại tử chưa giải quyết được, đặc trưng bởi một đáp ứng miễn dịch trực tiếp chống lại mô gan, dẫn đến sự hủy hoại nhu mô gan. Các chất chỉ điểm trong huyết thanh miễn dịch thường hiện diện, và bệnh thường tồn tại cùng với các rối loạn tự miễn khác kèm theo. Nguyên nhân của viêm gan tự miễn chưa được xác định rõ, nhưng bệnh có thể gây ra do một số hóa chất (ví dụ minocycline) và nhiễm virus (ví dụ viêm gan A). Với bản chất không đồng nhất của bệnh, viêm gan tự miễn đã được phân nhóm phụ thành 3 type dựa trên type kháng thể được phát hiện.  Sự thật là đối với hầu hết các bệnh tự miễn, phụ nữ chiếm đa số trong những bệnh nhân bị mắc viêm gan tự miễn, còn nam giới chỉ chiếm 10% đến 20% trong tất cả bệnh nhân. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây trên những người bị viêm gan tự miễn type 1 không phát hiện sự khác biệt đáng kể về biểu hiện lâm sàng hoặc kết quả điều trị khi so sánh giữa phụ nữ và nam giới.

Các triệu chứng thường gặp của viêm gan

Bệnh viêm gan thường gặp là viêm gan B và C, thường không có triệu chứng gì cho đến khi gan bị tổn thương và trở thành bệnh mãn tính.

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan cấp tính xuất hiện một cách nhanh chóng. Chúng bao gồm:

  • Mệt mỏi
  • Triệu chứng giống cúm
  • Nước tiểu đậm màu.
  • Đau bụng
  • Ăn không ngon
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Vàng da và mắt, đó có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da
  • Để được tư vấn chi tiết về bệnh viêm gan và cách điều trị, bạn có thể gọi đến số Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn- số 19006834 để được bác sĩ tư vấn chi tiết về bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *